หมดใจกับสายงานที่ทำ เริ่มใหม่ยังไงกับการหางานที่เปลี่ยนสายไปโดยสิ้นเชิง

งานที่ไม่ใช่ทำแล้วไม่ชอบ ถึงเวลาหางานใหม่แล้วหรือยัง คำถามนี้ไม่ยากที่จะตอบ แต่ถ้าคุณกำลังจะหางานใหม่แบบเปลี่ยนสายงานไปเลย คุณคิดว่าต้องเริ่มอย่างไรดี ให้การหางานในสายงานใหม่ไม่ทำให้คุณต้องเหนื่อยหน่ายไปกว่าเดิม   เรามาดูสิว่าเมื่อคุณหมดใจกับสายงานที่ทำอยู่จะกระโดดข้ามสายงานความเริ่มที่ตรงไหน

เมื่อรู้ว่าจนใจในสายงานไหน  ลองค้นหาทางเลือกหลายๆแบบ ไม่ควรจำกัดลงไปที่ตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งเพราะมันแคบเกินไป ศึกษาดูคุณสมบัติที่ต้องมีและความโดดเด่นที่จำเป็นในการทำงานตามสายงานนั้น

ถามตัวเองว่าเรามีอะไร ยังขาดอะไร เอาอะไรไปใช้ได้บ้างในสายงานใหม่ช่องว่างหรือความแตกต่างของความสามารถที่เรามีห่างไกลกับสิ่งที่จำเป็นในการทำงานหรือไม่อย่างไร ทำความรู้จักตัวเองให้ชัดเจน สำรวจจุดอ่อนจุดแข็ง รู้ว่าเราทำอะไรได้ ทำอะไรไม่ได้ มีแผนสำหรับการพัฒนาตัวเองยังไงต่อไป ทักษะความสามารถอะไรเป็นที่ต้องการของสายงานใหม่ที่คุณจะลงไปทำ

สายนี้เค้าต้องการคนแบบไหน เขามีการเปิดกว้างยอมรับคนนอกสายงานหรือไม่อย่างไร บางสายงานนั้นมักที่จะเชื่อมือคนในวงการมากกว่าคนใหม่ที่ไม่ได้อยู่ในวงการ เช่น วงการอสังหาริมทรัพย์ การลงทุน การก่อสร้าง แบบนี้แล้วคุณมีช่องทางยังไงที่จะทำตัวเป็นคนใน

ก่อนกระโดดข้ามไปศึกษาแนวโน้มของวงการนั้นๆให้ดีก่อน  ว่ามีแนวโน้มจะรุ่งหรือร่วงในอนาคต ลองมาประเมินว่า ทางไหนที่ทิศทางสดใสกว่า ในระยะยาว  โอกาสทางธุรกิจ ในภาวะขึ้นๆลงๆตามเศรษฐกิจ มีผลต่อสายอาชีพนั้นไหม

อย่าลืมที่จะเอาตัวเองไปทดลอง อยู่ในสถานการณ์ก่อนก้าวกระโดดไปอย่างเต็มตัว การเปลี่ยนสายงานไม่ใช่เรื่องง่าย เมื่อเปลี่ยนไปแล้วกลับมาทางเดิมอาจไม่ดีนักด้วย หา และสร้างโอกาสในการทดสอบว่ามันจะใช่จริงไหม ลองปรึกษาคนที่อยู่วงการติดต่อขอไปฝึกงาน ดูงานก่อนจะดีกว่า

ชั่งตวงโอกาสและความเสี่ยงของการข้ามสายงานอีกครั้ง  อย่าลืมว่าโอกาสเป็นของคนที่พร้อมจะท้าทายมันแต่ว่าการก้าวออกไปท้าทายสิ่งใหม่ย่อมมีความเสี่ยงคุณรับความเสี่ยงได้มากน้อยขนาดไหนต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง หากตัวคนเดียวก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวล แต่หากการข้ามสายงานของคุณมีผลต่อรายได้ และมีผลต่อความรับผิดชอบของคนต่อผู้อื่น  แบบนี้ต้องคิดดีๆ การข้ามสายงานคือการเริ่มต้นใหม่คุณมีเวลาในการตั้งต้นใหม่ได้นานขนาดไหน เมื่อเราเตรียมตัวพร้อมแล้ว ถามใจตัวเองแล้ว สรุปว่าคุณพร้อมลุย ก็จงเข้าสู่สนามของสายงานนั้น เริ่มที่การ สมัครงาน!

Please follow and like us:

Aussie