เทคนิคเสริมจุดเด่น พิชิตใจนายจ้างเมื่อคุณเป็นผู้สมัครงานที่มีจุดด้อย

การสมัครงาน และการเขียนเรซูเม่ไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับการสมัครงงาน ยิ่งกับคนที่ตกงาน   ถูกให้ออกจากงาน และขาดคุณสมบัติบางประการ  จะเขียนอย่างไรให้ดูดีไม่มีข้อบกพร่อง มีเทคนิคเสริมจุดเด่น พิชิตใจนายจ้างได้อย่างไร เราจะพาผู้สมัครงานมาร่วมศึกษากันไปพร้อมๆกัน

ถ้าคุณว่างงานมาเป็นเวลานาน  การปล่อยให้ในเรซูเม่ของคุณมีช่องว่างระหว่างงานล่าสุดจนถึงปัจจุบันนานเกินไปย่อมไม่ดี  ระหว่างที่รองานประจำ คุณอาจจะทำงาน Part Time ประสบการณ์ทำงานทุกอย่างมีความสำคัญ แม้จะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ ก็ตามหรือ เข้าศึกษาหาความรู้ในคอร์สเสริทักษะสั้นๆแบบนี้น่าจะดีกว่า

ถ้าคุณถูกให้ออกจากงาน  หากเกิดจากปัญหาของบริษัท นั่นย่อมไม่ใช่ความผิดของคุณ แต่ถ้าเกิดจากข้อผิดพลาดของคุณ จงตั้งสติแก้ไขมันและบอกตัวเองว่านี่คือการเริ่มต้นใหม่ และคุณก็จงแสดงความตั้งใจดีที่จะทำงานใหม่นี้ให้ผู้รับสมัครงานได้เห็น

เมื่อคุณสมัครงานในตำแหน่งงานที่ต่ำกว่าคุณสมบัติของคุณ ไม่แปลกที่คนเราจะลดตำแหน่งตัวเองลงมา จงอธิบายกับผู้ประกอบการว่า จริง ๆ แล้วตำแหน่งก็เป็นเพียงแค่ชื่อเรียก สิ่งที่คุณโฟกัสคือความสำเร็จขององค์กรและการได้พัฒนาตัวเองตลอดจนการทำงานอย่างเต็มความสามารถมากกว่า

หากคุณคือเด็กจบใหม่ ยังไม่มีประสบการณ์การทำงาน ไม่ได้เป็นอุปสรรค เพราะประสบการณ์นั้นสามารถสั่งสมได้จากกิจกรรมทุกอย่าง ที่คุณทำในขณะเรียน รวมถึงประสบการณ์ฝึกงานก่อนสำเร็จการศึกษา ก็สามารถนำมาเชื่อมโยงกับงานในอนาคตได้

เสริมให้ตัวเองมีจุดเด่นได้อย่างไรเพื่อพิชิตใจนายจ้างคือคำถามต่อมาที่คนหางานต้องตีโจทย์ให้แตก เริ่มจากการพัฒนาทักษะตามเทรนด์  เมื่อรู้ว่าตลาดต้องการคนที่มีคุณสมบัติเช่นไร คุณก็ควรจะพัฒนาทักษะของคุณอยู่ตลอดเวลา   โชว์ผลงานของคุณให้เห็นว่าความสามารถของคุณเป็นที่ยอมรับของหัวหน้า หรือเจ้านาย นำเสนอ รางวัลที่ได้รับ จดหมายชมเชยจากหัวหน้า ลูกค้า และเพื่อนร่วมงานจากองค์กรเดิม มานำเสนอต่อกรรมการสัมภาษณ์   บอกถึงความสำเร็จของคุณ ที่จะสามารถนำมาช่วยให้องค์กรแห่งนี้ก้าวหน้า ได้

คนเรามีจุดด้อย  และมีสิ่งที่เรามีจุดเด่น อย่าลืมที่จะหาจุดเด่นเข้ามาเสริมให้กับตัวคุณเอง และพัฒนาจุดด้อยให้ดีขึ้น จะทำให้คุณได้รับโอกาสที่ดีได้ ได้งานที่ต้องการ และมีทักษะความสามารถติดตัว การนำเสนอตัวเองโดยการเลี่ยงจุดด้อยไม่ใช้เรื่องผิดแต่อย่าปกปิดหรือโกหกไม่เป็นผลดีแน่นอน  หากคุณมีความตั้งใจจริงในการสมัคงาน และพร้อมในการพัฒนาตัวเองนายจ้างหลายแห่งยังเปิดโอกาสให้คุณเข้ามาร่วมงานอยู่เสมอ ขอแค่คุณมีใจที่จะทำงานอย่างเต็มที่เท่านั้นเอง

Please follow and like us:

Aussie