คนหางานต้องรู้ไว้ ปี 2018 อาชีพไหนฮอต อาชีพไหนกำลังจะหายไป

เทรนด์เศรษฐกิจดิจิทัล ทำให้หลายอาชีพเกิดขึ้นใหม่ บางอาชีพหายไปพร้อมกับการปิดตัวของกิจการต่างๆ  บางอาชีพที่มีความเสี่ยงตกงานสูง คนหางานต้องรู้ไว้ เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับการหางาน ของคุณ

และเตรียมความพร้อมในการสมัครงาน เรามาดูไปพร้อมกันว่า  อาชีพไหนฮอต อาชีพไหนกำลังจะหายไปในปี  2018

อาชีพที่โดดเด่นใน ก็ยังคงอยู่ในสาววิชาชีพ อย่าง แพทย์ โดยเฉพาะกลุ่มแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรม เพราะคนเริ่มให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ  สถาปนิก และมัณฑนากร ก็ยังเป็นที่ต้องการเพราะงานศิลปะอาจทดแทนไม่ได้ด้วยเทคโนโลยี

ส่วนอาชีพที่ตอบสนองต่อยุคดิจิทัลอย่าง โปรแกรมเมอร์ วิศวกรซอฟต์แวร์และนักพัฒนา นักวิเคราะห์ข้อมูล ที่ทำงานเกี่ยวกับ IoTs การใช้ BigData ก็ยังคงเป็นอาชีพสุดฮอต ตามมาด้วย นักการตลาดออนไลน์ รวมทั้ง Reviewer  และรวมถึง Net Idol   ตามมาติดๆกับ นักการเงิน และนักออกแบบวิเคราะห์ระบบด้านไอที กราฟิกดีไซน์ ส่วน นักวิทยาศาสตร์ด้านอาหาร นักวิทยาศาสตร์ด้านความงาม ผู้คิดค้นเครื่องสำอางก็ยังอยู่ในเทรนด์ฮอต

และอาชีพเกี่ยวกับการท่องเที่ยวนั้นก็ไม่เคยหายไป  อีกอาชีพที่เรียกได้ว่าฮอตกันจริงๆในยุคนี้คือ ผู้ประกอบการธุรกิจ สตาร์ทอัพ และ ผู้ประกอบการ อี-คอมเมิร์ซ ส่วนอาชีพ ในวงการบันเทิง ดารา นักแสดง นักร้องแม้โลกเปลี่ยนไปอย่างไรก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่มากเรียกว่าฮอตไม่มีตก   ด้านอาชีพ ครูสอนพิเศษ ติวเตอร์ และอาชีพเกี่ยวกับโลจิสติกส์และการขนส่ง และนักบัญชี ก็ยังไปได้สวย

หันมาดูอาชีพที่ไม่โดดเด่นใน 2018 กันบ้าง  พบว่า อาชีพช่างตัดไม้ ช่างไม้ไร้ฝีมือ พ่อค้าคนกลางอาชีพย้อมผ้า  บรรณารักษ์ และไปรษณีย์ด้านการส่งจดหมาย  พนักงานขายสินค้าหน้าร้าน  การตัดเย็บเสื้อผ้าโหล  การทำรองเท้า ช่างซ่อมรองเท้า  เกษตรกร และครู อาจารย์ในสถาบันการศึกษา  แม่บ้านทำความสะอาด  นักหนังสือพิมพ์ นิตยสาร และผู้สื่อข่าวภาคสนาม กำลังเป็นอาชีพที่กำลังจะหายไปในไม่ช้า

หากถามว่าอาชีพอะไรเสี่ยงตกงาน คืออาชีพที่เทคโนโลยีหุ่นยนต์มาแทนที่ได้  แม้แต่ อาชีพนักหนังสือพิมพ์ นิตยสาร และผู้สื่อข่าวภาคสนาม เป็นอาชีพเสี่ยงตกงานด้วยเช่นกัน  เพราะในปัจจุบันคนได้หันมาบริโภคข่าวสารผ่านทางโซเชียลมีเดีย ยูทูป สื่อออนไลน์ กันเพิ่มมากขึ้น และคนทั่วไปก็สามารถทำตัวเป็นนักข่าวเองได้แล้ว ส่วนอาชีพที่ไม่มีความโดเด่น คือ อาชีพครูและอาจารย์ เพราะแนวโน้มจำนวนนักเรียนจะน้อยลงจากปริมาณเด็กเกิดใหม่มีไม่มาก และคนทั่วไปมีช่องทางการเรียนรู้ผ่านโซเชียลมีเดีย ก็มีมากขึ้นอีกด้วย  ขณะที่อาชีพพนักงานขายหน้าร้าน จะได้รับผลกระทบจากธุรกิจ อี-คอมเมิร์ซ ทำให้เจ้าของร้านค้าหันไปขายสินค้าทางระบบออนไลน์กันมากขึ้น และผู้ประกอบการหลายรายต้องลดคนขายหน้าร้านลง  ดังนั้นการหาข้อมูลเพื่อหางานในอนาคตผู้สมัครงานควรรู้ไว้ว่าจะเตรียมตัวเองไปสู่สายงานอะไรที่ไม่เสี่ยงต่อการตกงาน

Please follow and like us:

Aussie