ควรเขียนเรซูเม่ภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษดี ในการยื่นใบสมัครงาน

ขั้นตอนของการสมัครงานสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือการเตรียม resume  ในการสมัครงาน สำหรับข้อมูลในส่วนนี้เปรียบเหมือนการแนะนำข้อมูลแบบสั้นๆของผู้สมัครเพื่อให้เป็นที่สนใจ ในการเตรียมข้อมูลของการทำเรซูเม่จึงมีความสำคัญเพราะข้อมูล resume นี้เป็นหน้าด่านแรกที่จะใช้ในการแนะนำตัวให้ดูน่าสนใจจนถึงขั้นตอนผ่านเข้าไปสู่รอบการสัมภาษณ์งาน ซึ่งทุกคนหวังว่าทางบริษัทจะติดต่อกลับ ดังนั้นควรเลือกการเตรียม resume ในแบบที่เหมาะสมเพื่อให้สามารถเรียกความน่าสนใจวันนี้เราจึงมีข้อมูลเพื่อนำเสนอในการพิจารณาต่อไป

สำหรับการเตรียม เรซูเม่ มีอยู่2แบบคือแบบภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ซึ่งทั้ง2แบบมีความสำคัญแตกต่างกันขึ้นอยู่กับบริษัทที่เราต้องการทำการสมัครงานเป็นหลักเพราะเป็นตัวบ่งบอกถึงรูปแบบในการเตรียม เช่นบริษัทที่เราต้องการสมัครงานเป็นบริษัทที่มีรูปแบบการทำธุรกิจเน้นการติดต่อกับต่างประเทศ ซึ่งสายงานธุรกิจที่ต้องเน้นการใช้ภาษาส่วนใหญ่นิยมตรวจสอบ resume ภาษาอังกฤษเพราะรูปแบบงานจะต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักจำเป็นต้องหาพนักงานที่มีการสื่อสารภาษาอังกฤษได้พอสมควรเนื่องจากเอกสารต่างๆในการทำงานการติดต่อกับลูกค้า จะเป็นภาษาอังกฤษ หากเราเลือกทำ resumeภาษาอังกฤษ

 

ทางฝ่ายบุคคลจะให้ความสนใจในการ resumeของเราก่อนที่จะเลือก resumeที่เป็นภาษาไทย เพราะเป็นการคัดกรองพนักงานเบื้องต้น จากนั้นจึงจะทำการอ่านข้อมูลใน resumeเพื่อเช็คประวัติการศึกษาและประวัติการทำงาน หากเราสามารถทำเรซูเม่ออกมาได้น่าสนใจและเหมาะกับตำแหน่งงาน โอกาสที่จะได้รับเลือกเข้ามาสัมภาษณ์งานจึงมีความเป็นไปได้สูง และหากเป็นบริษัทที่เน้นการทำธุรกิจภายในประเทศติดต่อประสานงานกับหน่วยงานในไทยมากกว่าการเลือกทำเรซูเม่เป็นภาษาไทย

 

จึงเป็นทางเลือกที่ดีเพื่อความสะดวกในการอ่านข้อมูลประวัติของผู้สมัคร สำหรับในส่วนนี้เราควรตัดสินใจจากบริษัทที่เราจะทำการสมัครงานเพื่อตรวจสอบว่าธุรกิจเป็นการดำเนินการลักษณะไหนเพื่อให้สามารถเตรียมได้อย่างถูกต้องและอีกหนึ่งความสำเร็จที่เป็นกุญแจสำคัญทำให้เราได้รับเลือกในการเรียกสัมภาษณ์งานนั่นก็คือการแสดงข้อมูลตัวตนและประวัติที่น่าสนใจของตัวผู้สมัครเพื่อให้ทางบริษัทเห็นถึงความสามารถและอยากได้เราร่วมทำงาน

ไม่ว่าจะเป็นบริษัทในลักษณะไหนการศึกษาพื้นฐานและรูปแบบธุรกิจของบริษัทนั้นเป็นเรื่องที่เราควรทำเสมอเพราะนอกจากจะช่วยตัดสินใจในการเลือกสมัครงานกับบริษัทที่มีอนาคตที่มั่นคง ยังช่วยในเรื่องการตัดสินใจเลือกทำ resume เพื่อใช้ในการสมัครงานและทางเลือกที่ดีที่สุดเราควรเตรียมรูปแบบทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษเพื่อให้สามารถพร้อมใช้งานได้ทันทีหรือหากใครไม่มั่นใจว่าจะส่งแบบไหน แนะนำให้ส่งทั้งสองภาษาเพื่อให้ทางฝ่ายบุคคลพิจารณาได้ตามความต้องการเพียงเท่านี้โอกาสในเส้นทางการทำงานของคุณก็จะสดใสเพราะการเตรียมตัวที่ดีย่อมส่งผลทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

 

Aussie